In other languages: Deutsch English Español Français Italiano 日本語 한국어 Nederlands Polski Português, Brasil Русский Українська 简体中文

Crafting

From Official Factorio Wiki
Jump to navigation Jump to search

'Chế tạo' là việc tạo ra sản phẩm cuối cùng từ các sản phẩm đầu vào theo công thức. Người chơi hoặc máy lắp ráp có thể chế tạo. Luyện kim thì được thực hiện nhờ lò nung. Vì việc luyện kim không thể thực hiện trực tiếp bởi người chơi, nên không thể chế tạo một số đồ vật trực tiếp từ nguyên liệu thô. Một số đồ vật khác cũng phải được chế tạo từ máy lắp ráp.

Trong giai đoạn đầu trò chơi, có thể dễ dàng chế tạo mọi thứ một cách thủ công, nhưng càng về sau, việc chế tạo thủ công trở nên kém hiệu quả. Các sản phẩm cần dùng chất lỏng và một vài sản phẩm khác (như động cơ) bắt buộc phải dùng máy. Nhờ đó thúc đẩy sự tự động hóa.

Thành tích

Lazy-bastard-achievement.png Lazy bastard

Win the game by crafting no more than 111 items manually.

Chế tạo thủ công

Chế tạo thủ công là dạng chế tạo đơn giản nhất, được thực hiện trực tiếp trong ngăn chứa đồ của người chơi. Để chế tạo đồ thủ công, mở ngăn chứa đồ người chơi (phím tắt mặc định e), và chọn một đồ vật cần chế tạo phía bên phải. Click chuột trái để chế tạo một cái, chuột phải để chế tạo năm cái và giữ thêm phím Shift để chế tạo số lượng tối đa. Nếu ảnh của đồ vật mờ đi, hãy kiểm tra xem bạn có đủ nguyên vật liệu chưa. Nếu bạn thiếu tài nguyên nào, nó sẽ được đánh dấu bằng chữ màu đỏ khi bạn để chuột trên sản phẩm đó. Nguyên liệu bạn không có sẵn nhưng có thể chế tạo sẽ đánh dấu bằng chữ màu cam, và sẽ tự động được chế tạo trong quá trình tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là ưu điểm so với chế tạo tự động bằng máy, vì máy sẽ không tự tạo ra các sản phẩm trung gian.

Khi chế tạo thủ công, ở góc trái bên dưới màn hình sẽ có biểu tượng cho thấy các hoạt động chế tạo đang được thực hiện. Khi chọn chế tạo một sản phẩm, tài nguyên sẽ được lấy trước khỏi ngăn chứa đồ của người chơi. Nếu quá trình chế tạo bị hủy giữa chừng, những nguyên liệu này sẽ được trả lại.

Để hủy việc chế tạo, nhấp chuột trái (để hủy một sản phẩm), chuột phải (để hủy 5 sản phẩm), hoặc giữ Shift + chuột trái để hủy tất cả. Việc này có ích khi bạn bấm nhầm sản phẩm, hoặc chế tạo quá nhiều. Mọi nguyên vật liệu sẽ được trả lại vào ngăn chứa đồ của người chơi. Việc chế tạo thủ công có thể bị hủy bất cứ lúc nào, nhưng những sản phẩm trung gian đã được tạo ra sẽ không thể đảo ngược lại thành nguyên vật liệu.

Chế tạo tự động

Chế tạo tự động được thực hiện bên ngoài ngăn chứa đồ của người chơi, cho phép sản xuất hàng loạt, đồng bộ. Hầu hết các sản phẩm được tạo ra theo cách này.

Cấu trúc cơ bản của chế tạo tự động là:

Thu thập tài nguyên
Burner mining drill.png
Burner mining drill
Electric mining drill.png
Electric mining drill
Khai thác tài nguyên.
Offshore pump.png
Offshore pump
Bơm nước từ hồ nước.
Pumpjack.png
pumpjack
Bơm dầu thô từ mỏ dầu.
Lò nung
Stone furnace.png
Stone furnace
Steel furnace.png
Steel furnace
Electric furnace.png
Electric furnace
Xử lý quặng thành kim loại nhờ quá trình luyện kim.
Sản xuất
Assembling machine 1.png
Assembling machine 1
Có thể chế tạo các đồ vật từ tối đa 2 nguyên liệu. Không thể xử lý chất lỏng.
Assembling machine 2.png
Assembling machine 2
Có thể chế tạo các đồ vật từ tối đa 4 nguyên liệu. Có thể xử lý các công thức dùng đến chất lỏng.
Assembling machine 3.png
Assembling machine 3
Có thể chế tạo các đồ vật từ tối đa 6 nguyên liệu. Có thể xử lý các công thức dùng đến chất lỏng.
Oil refinery.png
Oil refinery
Chemical plant.png
Chemical plant
Xử lý dầu thô và các chất lỏng khác.
Centrifuge.png
Centrifuge
Xử lý quặng Uranium thành các sản phẩm trung gian hữu ích.

Cơ bản

Như phần giới thiệu chế tạo, hãy tạo ra một vài miếng sắt đơn giản.

Nhiệm vụ: chế tạo miếng sắt.

Các bước thực hiện:

  1. Đặt máy đào trên mỏ quặng sắt. Đó là chỗ có các mảnh màu xanh thường gặp.
  2. Đặt lò nung ngay trước đầu ra (ấn phím Alt để thấy mũi tên đầu ra), để quặng đào ra chuyển vào lò nung, vốn có thể nhận quặng từ bất kỳ hướng nào.
  3. Nạp nhiên liệu cho cả máy đào và lò nung, dùng than hoặc gỗ.
  4. Đợi một lát. Sau vài giây, những miếng sắt đầu tiên sẽ ra lò và có thể lấy ra dùng. Có thể lấy ra thủ công hoặc dùng máy gắp.

Cả quá trình này thường gọi là 'luyện kim'. Quặng đồng cũng xử lý tương tự.

Chuyên sâu

Chế tạo các đồ vật có thể được tự động hóa. Để có thể chế tạo đồ vật tự động, lắp đặt máy lắp ráp, và chọn công thức. Lưu ý là nếu công thức phức tạp sẽ cần máy lắp ráp cấp cao hơn. Sau đó cho các nguyên vật liệu vào trong máy, máy sẽ tạo ra sản phẩm. Khác với chế tạo thủ công, mỗi bước chế tạo sẽ cần một máy lắp ráp khác nhau. Ví dụ, để chế tạo đèn cần có một máy chế tạo ra dây điện, một máy chế tạo thanh sắt, một máy chế tạo mạch điện tử v.v. Máy lắp ráp không thể tự động tạo ra chuỗi các sản phẩm như người chơi.

Để quá trình sản xuất liên tục, cần cung cấp nguyên vật liệu nhờ băng chuyềnmáy gắp. Các sản phẩm chế tạo ra có thể lấy ra bằng máy gắp và chuyển đi sử dụng ở chỗ khác trong nhà máy.

Mức độ khó của công thức

Khi tạo bản đồ, người chơi có thể chọn giữa công thức bình thường và phức tạp (chế độ đắt). Công thức phức tạp là thử thách khó hơn mức "nguyên thủy" của trò chơi vì nó thay đổi các tỷ lệ thường gặp và cần nhiều tài nguyên hơn.

Xem thêm