In other languages: Deutsch English Español Français 日本語 Polska Português do Brasil Русский 中文

Tutorial:Quick start guide

From Official Factorio Wiki
Jump to: navigation, search

Khởi đầu

Nếu bạn vẫn bị thua sau khi chơi qua các màn hướng dẫn chơi, hướng dẫn này có thể giúp bạn.

Bắt đầu trò chơi

Từ danh mục chính, bạn cần chọn “Play” rồi chọn “New Game”. Điều đó đưa bạn tới danh mục để tùy chỉnh thế giới của bạn. Nếu đây là lần đầu chơi, bạn không cần phải thay đổi gì. Nếu bạn chưa hề chơi các màn hướng dẫn hay phần chơi chiến dịch, bạn nên chơi những phần đó trước. Từ danh mục chính, chọn “Play”, rồi đến "Start Campaign", và "First Steps". Chiến dịch “First Steps” là hướng dẫn cơ bản và chiến dịch “New Hope" hướng dẫn tiếp các điều cơ bản trong trò chơi.

Tạo thế giới

Bạn có thể thay đổi các tùy chọn này để tạo ra các bản đồ khác nhau. Những thay đổi khi tạo thế giới có thể ảnh hưởng lớn tới mức độ khó của trò chơi.

Tab đầu tiên của màn hình tạo thế giới cho phép người chơi lựa chọn một mẫu thế giới sẵn có. Một mẫu thế giới sẵn có là cách thay đổi nhanh những cấu hình trong hai tab còn lại. Với người mới chơi, nên chọn chế độ Mặc định hoặc Giàu tài nguyên.

Nếu chế độ hòa bình (peaceful) được chọn, quân địch sẽ không tấn công người chơi trừ khi bị người chơi tấn công trước.

Tab cấu hình tài nguyên cho phép thay đổi mức độ và số lượng tài nguyên và quân địch xuất hiện.

Tài nguyên và căn cứ địch được kiểm soát bởi 3 giá trị: tần suất, kích thước và số lượng.

  • Tần suất quyết định mức độ thường xuyên bạn sẽ gặp mỏ quặng hoặc căn cứ địch trong thế giới trò chơi
  • Kích thước xác định độ rộng của mỏ và căn cứ
  • Số lượng xác định số lượng tài nguyên có trong mỗi ô và mật độ căn cứ địch

Nếu bạn muốn chơi dễ dàng hơn khi mới chơi, có thể tăng các thông số này của tài nguyên trong khi giảm đi với quân địch. Lưu ý rằng có thể loại bỏ hoàn toàn quân địch trong trò chơi (giảm kích thước còn 0), tuy nhiên thường thì việc xử lý quân địch là một phần quan trọng trong trò chơi.

Các thông tin khác về việc tạo thế giới có thể thấy trong bài viết về tạo thế giới.

Phím tắt

Hãy xem phần phím tắt để học thêm về các phím tắt và cách cấu hình.

Những khoảnh khắc ban đầu

Tài nguyên

Hãy chắc chắn là bạn có bốn tài nguyên này gần với nơi người chơi bắt đầu chơi; Than, Quặng đồng, Quặng sắt, and Đá. Chúng nên đủ gần với nhau; vì nếu càng ở xa thì càng khó vận chuyển lại để kết hợp để dùng.

Cũng nên có nguồn nước ở khu vực bắt đầu chơi, vì sẽ cần nước cho động cơ hơi nước.

Nếu khu vực bắt đầu không có một trong số các tài nguyên này hay chúng quá xa, quá ít, đơn giản bạn chi cần nhấn Esc và chọn “Restart”. Khi đó trò chơi sẽ tạo lại bản đồ thế giới mới và bạn sẽ xuất hiện ở một khu vực mới. Có thể bạn sẽ phải thử vài lần cho đến khi một bản đồ phù hợp được tạo ra.

Sau này, chúng ta sẽ cần dầu thô. Tuy nhiên, vì là chất lỏng, nó dễ vận chuyển đi xa hơn là các tài nguyên rắn. Vì vậy, không có vấn đề gì nếu khu vực ban đầu chơi không có dầu, vì bạn sẽ không cần đến chúng cho đến giai đoạn sau của trò chơi khi có thể vận chuyển chất lỏng đi xa. Tương tự với quặng uranium. Nó được dùng để tạo ra điện và trong vũ khí cuối trò chơi và chỉ có thể khai thác sau khi đã có dầu mỏ.

Mọi thứ trong Factorio đều tạo ra từ bảy tài nguyên cơ bản này, và bạn sẽ cần tới tất cả các loại (trừ uranium) để hoàn thành trò chơi.

Tạo công cụ

Bạn sẽ thấy, nếu không có công cụ, bạn không thể khai thác tài nguyên hay phá hủy các thứ. Bạn sẽ có sẵn vài miếng sắt trong túi khi bắt đầu chơi, đủ để làm một cái rìu sắt. Để làm vậy, vào tab "Production / Sản xuất" của mục chế tạo (tab thứ hai), và click vào biểu tượng rìu sắt.

Sắp đặt máy đào và lò nung

Khởi đầu bạn có Lò nung bằng đáMáy đào mỏ kiểu đốt lửa. Nhờ đó, bạn chỉ phải khai thác một ít tài nguyên bằng tay. Trước tiên, bạn nên đặt máy đào mỏ ở rìa một mỏ sắt, hướng về phía lò nung.

Bạn có thể đổi hướng máy đào bằng cách bấm “R” trước khi đã đặt máy hay sau khi đặt máy bằng cách trỏ chuột trên máy và bấm “R”. Mũi tên màu vàng nhỏ sẽ chỉ chỗ mà quặng sắt đào được đẩy ra. Bạn để lò nung ở trước mũi tên đó, khi đó máy đào sẽ tự động đưa quặng vào lò nung, trông giống như thế này:

SimpleOre.PNG

Nhớ là bạn có thể bấm phím "ALT" để xem chi tiết. Nhờ đó dễ dàng thấy được chuyện gì đang xảy ra.

Bơm nhiên liệu

Sau khi bạn đã sắp đặt máy đào và lò nung, chúng cần có Nhiêu liệu.

Bạn có thể cho chúng chạy bằng gỗ hoặc than. Để có gỗ hoặc than, bạn cần chặt cây, hoặc đào than; việc này thực hiện bằng cách bấm và giữ chuột phải trên cây hoặc mỏ than.

Một khi bạn có nhiêu liệu trong túi, bấm chuột trái vào máy đào và lò nung để mở giao diện.

Stone furnace GUI.png

Để cho nhiên liệu vào trong máy, chỉ cần bấm chuột trái để nhặt lên và bấm chuột trái lần nữa để cho vào ngăn nhiên liệu.

Nếu bạn muốn chia đôi khối nhiêu liệu, chuột phải khối nhiên liệu trong túi và đặt nó vào ngăn nhiên liệu. Giờ cả hai máy của bạn có thể chạy và tự động tạo ra một số miếng sắt!

Bạn cũng có thể bấm Ctrl + chuột phải để chuyển trực tiếp một nửa khối vào máy

Bạn cần làm tương tự với mỏ đồng để có được các miếng đồng.

Mở rộng sản xuất!

Cái gì tốt hơn những miếng sắt? Thêm sắt nữa!

Bạn sẽ cần tạo thêm máy đào. Nếu bạn trỏ chuột vào máy đào trên mục chế tạo, bạn sẽ thấy hai danh sách vật liệu. Danh sách đầu cho biết các thành phần cần có để tạo ra máy đào; danh sách thứ hai ở phía dưới cửa sổ cho biết số lượng nguyên liệu gốc cần để tạo ra nó. Khác với các trò chơi khác, bạn không cần phải tạo các thành phần trung gian thủ công trước khi chọn chế tạo sản phẩm. Mọi vật trung gian cần có sẽ tự động được tạo ra. Bạn có thể thấy quá trình này thực hiện ở phía dưới bên trái màn hình, chỗ hàng đợi chế tạo vật phẩm. Bạn cũng có thể đặt trước các vật phẩm cần tạo, miễn là bạn có đủ nguyên vật liệu, chúng sẽ lần lượt được tạo ra.

Burner mining drill recipe.png

Sau khi đã có thêm các máy đào và lò nung, bạn nên tự động hóa quá trình lấy than và đá. Thực hiện nó cũng dễ và tương tự với việc chế tạo ra sắt. Với than, bạn có thể để hai máy đào hướng vào nhau: chúng sẽ được cấp nhiên liệu từ than do máy kia đào ra và bạn có thể lấy phần dư thừa được khai thác ra.

Đừng quên bạn có thể lấy tài nguyên từ máy mà không cần mở giao diện bằng cách bấm Ctrl + chuột trái. Bạn cũng có thể xem chi tiết bằng cách bấm ALT, bỏ xem chi tiết bằng cách bấm ALT lần nữa.


Early coal mining 1.png


Với đá, bạn có thể cho máy đào cất thẳng vào tủ chứa.

Sau khi có tất cả những thứ này, bạn nên mở rộng để sản xuất nhanh hơn. Sắp đặt thêm máy đào và lò nung cho sắt, thêm vài cái cho đồng và than. Trong giai đoạn đầu trò chơi, hầu hết tài nguyên cần dùng là sắt, do đó bạn có thể cần số máy đào sắt gấp đôi số máy đào đồng, nhưng đừng nhiều quá. Vì đồng sẽ trở nên quan trọng hơn khi bạn có điện và điện tử!

Tăng cường tự động hóa

Tuyệt! Giờ bạn có khoảng 4 lò nung sắt, vài lò nung đồng, đá và than được sản xuất liên tục. Nhưng bạn thấy ngớ ngẩn ở chỗ nào? Phải chạy đi chạy lại để tiếp than cho các máy khác, đúng không? Vậy nên hãy tự động hóa nó! Mục tiêu là băng chuyền và máy gắp! Đầu ra của máy đào có thể nối với băng chuyền để chuyển hàng tới những cỗ máy khác.


CoalConveyor.PNG


Giờ chúng ta có thể đưa than tới những chỗ khác tự động, chúng ta cần tìm cách chuyển than vào những máy này, bằng cách sửa dụng máy gắp. Trong thời gian đầu, bạn có thể sử dụng Máy gắp chạy bằng nhiên liệu đốt – Burner inserter để chuyển hàng từ chỗ này sang chỗ kia. Bạn có thể nhặt đồ vật từ mặt đất, tủ chứa, máy và đặt vào bất cứ nơi nào. Burner Inserters cần có than để chạy được, do đó chúng khá bất tiện vì phải nạp than cho chúng thay vì nạp cho những cái máy bạn cần dùng. Đây là một ví dụ nhỏ về hoạt động của máy gắp. Lưu ý là đường kẻ ngang là chỗ máy gắp sẽ nhặt hàng lên và mũi tên là chỗ đặt hàng vào. Để thấy được trong trò chơi, có cần phải vào danh mục tùy chọn, mục Options, Graphics và chọn mục “Show inserter arrows when detailed info is on”.


SimpleOreProcessing.PNG


Ok, chúng ta đã biết cách tự động khai thác mỏ và tự động chuyển các thứ từ chỗ này đến chỗ khác, cũng như lấy ra, đặt các thứ vào trong máy.

Tiếp theo chúng ta cần tạo ra điện để các máy gắp có thể chạy bằng điện thay vì nhiên liệu.

Điện năng

Điện năng khiến cho mọi việc trở nên thú vị hơn. Chúng ta cần có một máy bơm nước, một lò hơi và hai động cơ hơi nước. Những thứ này bố trí khá đơn giản, chúng chỉ cần khoảng 30 miếng sắt cho mỗi động cơ và 5 khối đá. Máy bơm nước được đặt ở nguồn nước và không cần cấp điện. Từ đó bạn có thể dùng ống nước để đưa nước về lò hơi hoặc nối thẳng lò hơi với máy bơm. Nước được cấp cho lò hơi ở cạnh ngắn hơn như ảnh. Nếu lò hơi được cấp nhiên liệu, nó sẽ tạo ra hơi nước ở đầu ra ở giữa cạnh dài hơn. Nối đầu ra này với điểm giữa của cạnh ngắn hơn của động cơ hơi nước. Hãy chắc chắn là bạn dã nối đúng chỗ, nếu không hệ thống sẽ không hoạt động. Bạn sẽ thấy chỗ nối giữa lò hơi và động cơ nếu bật chế độ xem chi tiết (phím Alt). Lò hơi cho phép nước chảy qua, bạn có thể đặt nhiều lò hơi nối tiếp với nhau và tất cả đều có nước. Tương tự, động cơ hơi nước cũng cho hơi nước truyền qua, nên bạn có thể đặt các động cơ nối tiếp với nhau thành hàng. Đây là ví dụ nhỏ.


SimpleGeneratorSetup.png


Giờ thì bạn cần có cột điện để truyền điện đến các máy móc khác. Đặt cột điện sao cho vùng phủ (màu xanh) trùm lên mỗi động cơ ít nhất 1 ô. Nếu nối với cột điện, các máy móc dùng điện sẽ có đường màu xanh biển bao quanh.

Nếu động cơ hơi nước tạo ra điện nhưng không có gì sử dụng nó, nó sẽ có biểu tượng vàng nhấp nháy: như ảnh vì chưa có máy móc khác dùng điện!


LonelyTurbine.PNG


Một lò hơi sẽ cấp hơi đủ cho hai động cơ, do đó người ta thường nối một hàng các lò hơi, mỗi lò hơi nối với hai động cơ hơi nước. Máy gắp sẽ cấp than cho các lò hơi từ băng chuyền. Một máy bơm cung cấp đủ nước cho 20 lò hơi, vì thế hầu hết các cấu hình chỉ cần một máy bơm, 20 lò hơi và 40 động cơ hơi nước. Có thể dễ dàng mở rộng ví dụ ở trên để thực hiện thiết kế này. Nhưng hãy nhớ trò chơi này là để bạn tự thử nghiệm và tìm ra cách riêng của chính bạn! Vậy hãy thử và cho thấy các thiết kế của riêng bạn!


Đây là một sơ đồ ưa thích của tôi.


Dùng điện đơn giản bằng cách chế tạo một máy chạy bằng điện và đặt cột điện ở gần nó để vùng màu xanh trùm lên cái máy đó, giống như ở nhà máy điện. Hãy chắc rằng các cột điện được nối với nhau và nối đến nhà máy điện.

Sau khi đã có điện, chúng ta cần tiếp tục mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên nếu bạn muốn biết chi tiết về lượng điện sản xuất / tiêu thụ, bạn có thể xem Thông tin mạng điện chi tiết, bằng cách click vào một cột điện bất kỳ.

Xem lại tài nguyên và nghiên cứu

Tiếp theo chúng ta sẽ tự động hóa việc chế tạo các món đồ, chứ không chỉ nung quặng.

Trước khi làm việc đó, chúng ta cần tăng sản lượng quặng. Từ đây, mọi thứ bắt đầu phức tạp hơn và bạn cần làm một vài việc sau. Chúng ta muốn thấy được nhà máy hoạt động và chế tạo ra các món đồ. Để làm điều đó, chúng ta cần vài tiện ích mà chúng ta chưa có và phải nghiên cứu.

Hãy bắt đầu bằng việc mở rộng khai thác tài nguyên. Khi đã có điện, chúng ta có thể sử dụng Máy đào chạy bằng điện. Nó tốt hơn nhiều so với những cái máy đào chạy bằng nhiên liệu. Nó hoạt động giống nhau trừ việc nó chạy nhanh gấp đôi và không phụ thuộc vào nhiên liệu, như tên gọi của nó. Bạn có thể vận chuyển tài nguyên thô bằng băng chuyền đến chỗ mà bạn tập trung nung thành các miếng sắt. Đây là một ví dụ nhỏ mà bạn có thể làm theo, nhưng hãy tự tưởng tượng và tính toán để làm theo cách của bạn, có thể là hay hơn! Bạn sẽ muốn quặng được chia đều trên cả hai bên của băng chuyền. Việc đó giúp tăng lượng tài nguyên được vận chuyển trên mỗi băng chuyền.


BasicElectricMiners.PNG


Việc này cũng có thể mở rộng dễ dàng cho cả mỏ quặng. Băng chuyền có thể mang toàn bộ quặng đến khu vực chế tạo. Khu vực chế tạo sẽ cần một số máy mà hiện tại chúng ta chưa có vì chưa nghiên cứu.

Điều quan trọng nhất là, chúng ta cần những cái máy gắp tay dài. Máy gắp này có thể nhặt hàng xa gấp đôi so với máy gắp thường! Nó hữu ích khi cần nhặt hay để hàng vào băng chuyền ở cách xa hơn 1 ô. Do đó chúng ta cần chế tạo một vài phòng thí nghiệm. Nó không tốn nhiều tài nguyên và chỉ mất chút thời gian. Hãy chế tạo 1 hoặc 2 cái và cấp điện cho chúng. Khi bạn đặt cái xuống, có một popup mở ra hỏi bạn muốn nghiên cứu gì. Chúng ta cần có tự động hóa, nó sẽ cho chế tạo máy gắp và máy lắp ráp 1, rất hữu ích.

Bạn có thể thấy để nghiên cứu nó cần có 10 Science Pack 1 hay còn gọi là "bình đỏ". Chúng cũng khá dễ tạo ra và bạn có thể tạo ra 10 cái và cho vào phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Trong khi chờ việc nghiên cứu hoàn thành, hãy tiếp tục xây khu xử lý quặng. Chúng ta sẽ cần một đường mang đồng, sắt và than đến đây. Mặc dù đã có điện, nhưng lò nung hiện vẫn cần phải có than để hoạt động.

Dưới đây là một ví dụ bạn có thể làm theo. Có những thiết kế hiệu quả khác bạn có thể thấy trên diễn đàn, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu xem nó hoạt động thế nào, hãy thử nghiệm hoặc tìm kiếm trên diễn đàn/wiki.

OreProcessingArea.PNG

Như thường lệ, tôi để dành không gian để có thể mở rộng sau này khi nhu cầu cao hơn. Điểm mấu chốt là bạn cần có máy gắp đỏ, tay dài để có thể lấy được than ở băng chuyền giữa cho lò nung. Bạn cần chia riêng băng chuyền mang quặng thô đến và băng chuyền mang sản phẩm đi. Sản phẩm này sau đó có thể đến căn cứ của bạn để chế tạo các thứ khác. Cuối cùng, chúng ta đã có nguồn cung cấp miếng sắt và đồng ổn định để có thể sử dụng máy lắp ráp tự động chế tạo các thứ khác như bình nghiên cứu, đạn dược và mọi thứ bạn cần mà không phải tự tay chế tạo nữa!

Tự động trong nghiên cứu

Tiếp theo, để tạo thuận lợi trong giai đoạn tiếp của trò chơi, bạn cần tự động hóa quá trình sản xuất các bình nghiên cứu và vận chuyển vào phòng thí nghiệm. Nhờ đó bạn ít phải lo lắng hơn về việc nghiên cứu.

Có nhiều thiết kế mà bạn có thể tìm thấy trên các diễn đàn, và dưới đây là một cách đơn giản, giúp bạn tìm ra phương án phù hợp. Bạn nên nghiên cứu Logistic (vận chuyển) ở bước tiếp theo, có thể tự chế tạo bình nghiên cứu cho nó. Nghiên cứu Logistic sẽ giúp bạn có được những thứ quan trọng như: bộ chia, the băng chuyền ngầmbộ gắp nhanh. Bộ chia và băng chuyền ngầm là những thứ quan trọng trong giai đoạn này.

Vậy bình nghiên cứu cần những gì? Chúng ta cần bảng đồng và bánh răng sắt. Cho đến nay, chúng ta mới xử lý tài nguyên thô, làm sao chúng ta có thể chế tạo các thứ? Máy lắp ráp là câu trả lời cho bạn! Bạn đặt máy lắp ráp và nó sẽ hỏi bạn muốn chế tạo gì. Sau khi chọn sản phẩm cần chế tạo, nếu bạn cho nguyên vật liệu vào, nó sẽ tạo ra sản phẩm và bạn phải lấy sản phẩm ra. Với bình nghiên cứu đỏ, chúng ta sẽ cần một máy lắp ráp để tạo ra bánh răng sắt, và một máy khác để tạo ra bình nghiên cứu. Cách làm phổ biến là dùng băng chuyền, một bên mang các miếng đồng và một bên mang bánh răng tạo ra từ máy lắp ráp như hình dưới.


RedScienceProduction.PNG


Trong hình trên có vài thủ thuật mà tôi sẽ giải thích chi tiết. Nếu bạn dùng hai băng chuyền chở riêng từng thứ, đặt cạnh nhau, có thể sẽ có vấn đề khi lấy nguyên vật liệu từ băng chuyền ở xa. Bạn có thể dùng máy gắp tay dài, nhưng trong một số trường hợp bạn sẽ không muốn dùng nó (ví dụ bạn cần máy gắp nhanh để lấy nguyên vật liệu nhanh).

Chỗ khoanh đỏ là cách tốt để thực hiện. Bằng cách dùng bộ chia, bạn có thể chuyển nguyên vật liệu từ băng chuyền xa vào gần máy lắp ráp, đồng thời vẫn có thể mang nguyên vật liệu đi tiếp đến chỗ khác để dùng tiếp. Với đồng, chúng ta dùng băng chuyền ngầm để tránh qua chỗ đưa sắt vào, và vẫn chuyển đồng đi tiếp. Nhắc bạn một lần nữa, đây chỉ là một trong số các phương án có thể thực hiện và bạn không bắt buộc phải làm theo.

Chỗ khoanh màu xanh là cách nhanh gọn để đồng được chuyển tiếp khu vực khác, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho việc chế tạo bình đỏ. Chú ý vào cách đồng được đưa vào băng chuyền có bánh răng, đồng chỉ nằm ở nửa dưới của băng chuyền. Miếng băng chuyền thêm ở đầu bên trái giúp cho băng chuyền không uốn cong, do đó, đồng sẽ chỉ chạy vào nửa dưới của băng chuyền. Phần còn lại đơn giản: bánh răng và đồng được đưa vào máy lắp ráp và các bình đỏ được lấy ra ở phía bên kia. Chúng được đưa tới phòng thí nghiệm tự động như trong ảnh:

SmallScience.PNG

Xem thêm